“แอลกอฮอล์ล้างมือ” ปลอดภัยกับแหวนเพชรของคุณหรือไม่ ?

การล้างมือด้วยอะไรบ้างที่ปลอดภัยกับแหวนเพชรเม็ดงามของคุณ ?

 

 

ในช่วงการระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ทำให้เราต้องหันมาใส่ใจในเรื่องสุขอนามัยกันมากขึ้น สิ่งหนึ่งที่สำคัญที่ทำให้เราปลอดภัยจากเชื้อโรค คือ การล้างมืออยู่เสมอ แต่คุณรู้หรือไม่ว่า การล้างมือด้วยอะไรบ้างที่ปลอดภัยกับแหวนเพชรเม็ดงามของคุณ ?

 

แต่ก่อนอื่นเราต้องทำความเข้าใจก่อนว่าแหวนเพชรของคุณนั้น ประกอบด้วยส่วนประกอบหลัก 2 ส่วน ได้แก่ “ตัวเรือน และ เพชร” เราจึงจะต้องแยกส่วน เพื่อให้คำตอบกับคุณในเรื่องนี้

 

สำหรับ “เพชร (Diamond)” คือ อัญมณีจากแร่คาร์บอนรูปแบบหนึ่ง ซึ่งมีการจัดเรียงตัวกันในรูปแบบของผลึกคริสตัล และมีค่าความแข็งเท่ากับ 10 ซึ่งเป็นระดับที่ไม่สามารถมีสิ่งใดมาลดทอนความแข็งของมันได้นอกจากเพชรด้วยกันเอง จึงมีโอกาสเป็นไปได้ยากมากที่จะมีสารเคมีหรือแร่ธาตุอื่นๆ มาลดทอนความแข็งแกร่งของเพชร ดังนั้นแล้ว ไม่ว่าคุณจะล้างมือด้วยน้ำ สบู่ หรือแอลกอฮอล์ ย่อมจะ “ไม่มีผลกระทบ” ต่อเพชรเม็ดงามของคุณ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของน้ำหนัก สี ความใส หรือแม้แต่เหลี่ยมการเจียระไนก็ตาม

 

แต่สำหรับ “ตัวเรือน (Casing)” กลับเป็นสิ่งที่เราต้องคำนึงถึงมากที่สุด ตัวเรือนของแหวนเพชรโดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นหลอมจากวัสดุที่เป็นทองคำขาว (White Gold) ซึ่งมีความอ่อนนุ่มและถูกกัดกร่อนได้ง่ายกว่าเมื่อเทียบกับเพชร การดูแลรักษาตัวเรือนให้มั่นคงแข็งแรงถือเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน

 

ทีนี้เรามาดูกันว่าในขณะที่การล้างมือเป็นสิ่งที่ช่วยปกป้องคุณจากเชื้อไวรัส และการล้างมือด้วยอะไรล่ะ ที่จะช่วยปกป้องแหวนเพชรของคุณ

 

  • การล้างมือด้วยสเปรย์ชนิดไม่ผสมแอลกอฮอล์ (Non-Alcohol-Based)

    สเปรย์ล้างมือชนิดไม่ผสมแอลกอฮอล์อาจจะดูเป็นทางเลือกที่นุ่มนวลสำหรับคุณและแหวนเพชรของคุณ แต่คุณจะประหลาดใจหรือไม่ หากเราจะบอกกับคุณว่า การล้างมือด้วยสเปรย์ล้างมือชนิดไม่ผสมแอลกอฮฮล์นั้น กลับมีส่วนผสมของคลอรีน (Chlorine-Based) ชนิดเดียวกับที่ผสมในสระว่ายน้ำ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่จะทำให้ตัวเรือนแหวนเพชรของคุณเสื่อมสภาพลง ยิ่งหากแหวนเพชรหรือเครื่องประดับของคุณเป็นทองคำหรือเงิน สารคลอรีนย่อมจะมีฤทธิ์กัดกร่อนทำให้ตัวเรือนเครื่องประดับนั้นได้รับความเสียหายเร็วกว่าอายุการใช้งานจริง

  • การล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ล้างมือ (Alcohol-Based)

    สำหรับแอลกอฮอล์ล้างมือหรือแอลกอฮอล์เจล มีส่วนผสมหลัก คือ แอลกอฮฮล์ ซึ่งมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อโรค และเป็นวิธีการยอดฮิตที่เราเลือกใช้ในปัจจุบัน เราสามารถบอกคุณได้เลยว่าสำหรับแอลกอฮอล์ที่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ ไม่สามารถทำอันตรายใดๆ กับเพชรของคุณได้เลยแม้แต่น้อย แต่แอลกอฮอล์จะมีผลกัดกร่อนในส่วนของทองคำขาว (White Gold) ที่นำมาผลิตตัวเรือนแหวน ทำให้ความแวววาวของตัวเรือนแหวนหม่นหมองลง อย่างไรก็ตามมันจะไม่สร้างความเสียหายได้อย่างทันทีทันใด บางครั้งหากคุณหลงลืมไปบ้างก็ยังสามารถสบายใจได้ว่าหนามเตยและตัวเรือนของแหวนเพชรของคุณยังคงมั่นคงแข็งแรงดีอยู่

  • การล้างมือด้วยน้ำและสบู่ (Water and Soup)

    การล้างมือด้วยน้ำและสบู่ ถือเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยสำหรับคุณในขณะที่กำลังสวมแหวนเพชร การล้างมือด้วยน้ำและสบู่จะไม่สร้างความเสียหายให้กับแหวนเพชรของคุณทั้งส่วนตัวเรือนและเม็ดเพชร คุณสามารถมั่นใจได้เลยว่าการล้างมือด้วยน้ำและสบู่จะทำให้คุณและแหวนเพชรของคุณปลอดภัย แต่อาจจะต้องระวังเรื่องคราบฟองสบู่กันหน่อย เพราะคราบของฟองสบู่อาจจะแห้งและเกาะอยู่บนหน้าเพชรได้ ซึ่งปัญหาเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องยากเลย เพียงแค่คุณนำแหวนเพชรไปล้างหรือเข้ารับบริการทำความสะอาดแหวนที่ร้านเพียงเท่านี้แหวนเพชรของคุณก็จะกลับมาสวยเปล่งประกายเหมือนเดิมแล้ว

 

โดยปกติการทำกิจวัตรประจำวันหรือการล้างมือในบางครั้งคราวจะไม่ทำให้แหวนเพชรของคุณเสียหายมากนัก แต่หากคุณต้องทำกิจกรรมที่ผาดโผนอย่างการออกกำลังกาย หรือกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการกระแทกอย่างรุนแรง เราแนะนำว่าการถอดแหวนแต่งงานหรือแหวนเพชรของคุณเก็บไว้ในกล่องสำหรับใส่เครื่องประดับเสียก่อนจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด