เคล็ดลับดูแลรักษาแหวนเพชร

เพชรเป็นเครื่องประดับที่มีมูลค่าด้วยตัวของมันเอง แต่ถึงแม้ว่าเพชรจะมีความแข็งแรงทนทาน การดูแลรักษาเพชรก็เป็นสิ่งสำคัญที่ควรให้ความสำคัญ ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะเคล็ดลับการดูแลรักษาเพชร เพื่อให้เพชรงเปล่งประกายได้อย่างงดงามเสมือนใหม่อยู่ตลอดเวลา

  1. เก็บรักษาไว้ในกล่องที่บุด้วยผ้า

โดยส่วนใหญ่แล้ว เมื่อเราซื้อแหวนเพชรมาจากร้าน ทางร้านมักจะมีกล่องแหวนมาให้ด้วยเสมอ ซึ่งแหวนเพชรควรเก็บแยกไว้ 1 กล่องต่อแหวนเพชร 1 วง การเก็บเพชรไว้ในกล่องหรือถุงเดียวกันอาจทำให้เพชรเกิดมาเสียดสี ซึ่งจะทำให้เกิดรอยขีดข่วนขึ้นได้ง่าย

 

  1. หลีกเลี่ยงการสัมผัสเพชรโดยตรง

การหยิบจับแหวนเพชร หากเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงการจับเพชรโดยตรง หากไม่ได้สวมถุงมือหรือมีผ้ารองควรจับแหวนเพชรที่ตัวเรือน เพราะการสัมผัสเพชรโดยตรงอาจทำให้หน้าเพชรมีเปื้อนฝุ่นได้ง่าย ทำให้ประกายของเพชรหม่นหมอง เนื่องจากเพชรสามารถติดคราบมันได้ง่ายกว่าอัญมณีประเภทอื่นๆ

 

  1. หลีกเลี่ยงสารเคมีที่เป็นกรด

เพขร เป็นแร่ธาตุชนิดนึงที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ การโดนสารเคมีที่เป็นกรดอาจทำให้ตัวเรือนมีความสึกหรอไม่สดใส ซึ่งอาจจะรวมไปถึงโลชั่นทาผิวหรือเครื่องสำอางต่างๆ ที่จะทำให้เพชรเปรอะเปื้อนได้ด้วยเช่นกัน

 

  1. ไม่สวมแหวนเพชรในกีฬาหรือกิจกรรมผาดโผน

กีฬาและกิจกรรมผาดโผน เช่น การว่ายน้ำ ปีนผา หรือชกมวย มีความเสี่ยงที่อาจทำให้ตัวเรือนได้รับความกระทบกระเทือนได้

 

  1. ตรวจเช็คสภาพของตัวเรือน

ตัวเรือนในส่วนหนามเตย คือ สิ่งที่ยึดจับเพชร เราควรตรวจเช็คว่าหนามเตยมีความมั่นคง หากหนามเตยเริ่มหลวมควรปรึกษาทางร้านเครื่องประดับ เพื่อปรับเปลี่ยนตัวเรือนหรือแก้ไขให้ตัวเรือนแข็งแรงมั่นคงเหมือนเดิม เพื่อป้องกันไม่ให้เม็ดเพชรหลุดหาย

 

  1. ทำความสะอาดเพชรอย่างสม่ำเสมอ

การทำความสะอาดเพชรอย่างสม่ำเสมอ จะทำให้เพชรคงความสดใสเปล่งประกายอยู่เสมอ ซึ่งเราสามารถทำความสะอาดเพชรได้ทั้งการทำความสะอาดด้วยตัวเองที่บ้าน หรืออาจจะนำเพชรไปให้ทางร้านเครื่องประดับที่เราใช้บริการช่วยทำความสะอาดได้เช่นกัน

สรุป เพชร เป็นอัญมณีที่มีความแข็งมากที่สุด สิ่งที่จะสร้างความเสียหายให้กับเพชรได้ต้องมีความแข็งหรือคมเท่ากันหรือมากกว่า ซึ่งมีโอกาสเกิดขึ้นได้ยาก การดูแลรักษาแหวนเพชรควรจึงให้ความสำคัญกับตัวเรือนมากกว่า ส่วนเพชรเม็ดชูควรเน้นการดูแลเรื่องความสดใสเป็นประกายด้วยการหมั่นทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ

 

สำหรับที่ร้าน Love & Co. เรามีบริการการดูแลหลังการขายตลอดอายุการใช้งาน ทั้งแหวนหมั้น แหวนแต่งงาน และเครื่องประดับ ซึ่งสามารถรับบริการได้ในทุกสาขาทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ