4 เรื่องต้องคิดก่อนตัดสินใจซื้อแหวนแต่งงาน

 

ก่อนที่จะไปเลือกแหวนแต่งงาน เราต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า แหวนแต่งงาน คือ แหวนที่โดยปกติแล้วคู่บ่าวสาวจะสวมให้กันและกันในวันแต่งงาน ซึ่งเป็นธรรมเนียมที่ได้รับอิทธิพลมาจากชาวตะวันตกที่เรียกกันว่า “การแลกแหวนแต่งงาน (Exchange Rings)”

เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของคำมั่นสัญญาระหว่างคนสองคนที่มอบไว้ให้แก่กัน หากคุณเคยชมภาพยนตร์ที่มีฉากแต่งงานก็มักจะมีแหวนแต่งงานเข้ามาเกี่ยวข้องเสมอ

 

การสวมแหวนแต่งงานเริ่มต้นมาตั้งแต่ยุคอียิปต์โบราณและได้พัฒนารูปแบบมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งแหวนแต่งงานถือว่าเป็นเครื่องประดับสำคัญอย่างหนึ่งที่คู่รักมักจะสวมใส่อยู่เป็นประจำ ดังนั้น หากจะต้องเลือกแหวนแต่งงานซักคู่หนึ่ง ไม่เพียงแค่ความถูกใจ แต่ยังต้องเลือกแหวนที่เหมาะสมกับการใช้งานในชีวิตประจำวันให้มากที่สุดด้วย

 

สำหรับวันนี้ ทาง Love & Co. จึงอยากจะแนะนำไกด์ไลน์ในการเลือกแหวนแต่งงาน เพื่อช่วยว่าที่บ่าวสาวข้าวใหม่ปลามันได้พิจารณาการเลือกซื้อแหวนได้ง่ายยิ่งขึ้น

STEP 1: เริ่มต้นจากการมองหาดีไซน์ที่ถูกใจ

สำหรับตลาดแหวนแต่งงานค่อนข้างมีดีไชน์ให้เลือกค่อยข้างมาก ซึ่งเราสามารถเลือกดูดีไชน์แหวนจากสื่อออนไลน์หรือแคตตาล็อกต่างๆ เพื่อนำมาเป็นแบบให้กับทางร้านหรือแบรนด์เครื่องประดับในการหาแหวนที่มีดีไชน์ใกล้เคียงกับที่เราต้องการได้ แต่หากยังไม่รู้ว่าจะไปในทิศทางไหน แนะนำว่าควรพิจารณาจากรายละเอียด ดังนี้

 

ความกว้าง

ความกว้างของหน้าแหวนมีผลต่อการสวมใส่ทั้งในแง่ของความสวยงามและความสะดวกสบาย การพิจารณาเกี่ยวกับความกว้างควรเลือกความหนาที่เหมาะสมกับนิ้วของผู้สวมใส่ เช่น หากผู้ใส่มีนิ้วสั้นป้อม ไม่ควรสวมแหวนที่มีความหนามากจนเกินไป เพราะจำให้นิ้วดูสั้น ในขณะเดียวกับคนที่มีนิ้วใหญ่ไม่ควรใส่แหวนที่มีความกว้างเล็กด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ความกว้างของแหวนยังส่งผลถึงการเคลื่อนไหวอีกด้วย ซึ่งทางที่ดีควรเลือกแหวนที่มีความกว้างพอดีกับนิ้วของตัวเอง ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป

โทนสี

โทนสีเป็นอีกเรื่องที่ไม่ควรละเลย เนื่องจากสีผิวของเรามีความแตกต่างกัน การเลือกโทนสีของแหวนให้เหมาะสมกับสีผิวเปรียบเหมือนการเลือกจับคู่สีของเสื้อผ้า ซึ่งอาจจะแบ่งเป็น Yellow Gold / Rose Gold / White Gold และ Two Tone

พื้นผิว

ลักษณะพื้นผิวของแหวนขึ้นอยู่กับสไตล์และความชอบของผู้สวมใส่ ซึ่งอาจะเลือกจากพื้นผิว 4 แบบ ได้แก่

 

  • Glossy พื้นผิวมันวาว สะท้อนแสง ให้ความรู้สึกหรูหรา สะอาดสะอ้านหน้ามอง

 

  • Horizontal Matte พื้นผิวด้านตามแนวนอน ทำให้แหวนดูเรียวมากขึ้น ให้ความรู้สึกปราดเปรียว โฉบเฉียว การสะท้อนแสงน้อย จึงให้ในภาพลักษณ์ของความคลาสิก และไม่หวือหวามากนัก

 

  • Vertical Matte พื้นผิดด้านตามแนวตั้ง ให้ความรู้สึกแข็งแรง หนักแน่น มั่นคง พื้นผิวลักษณะนี้จะเห็นความลวดลายได้ชัดเจนกว่าแบบ Horizontal Matte

 

  • Brushed Matte ผิวด้านที่ไม่มีทิศทางแน่นอน ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วแหวนผิว Brushed Matte มักไม่นิยมประดับด้วยเพชรหรือการตกแต่งอื่นๆ เพิ่มเติม จึงเหมาะกับคนที่ต้องการเน้นความวินเทจ เพื่อโชว์พื้นผิวของแหวน

STEP 2: เลือกวัสดุที่ต้องการ

ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าในปัจจุบัน ทำให้เราสามารถผลิตแหวนได้จากหลากหลายวัสดุ ซึ่งจะขอยกตัวอย่างวัสดุที่ใช้เป็นประจำในวงการของเครื่องประดับมานำเสนอ ซึ่งได้แก่

เงิน

วัสดุที่มีราคาถูก ทำให้แหวนแต่งงานจากแหวนเงินค่อนข้างราคาไม่แพงและวัสดุประเภทเงินเป็นสนิมได้ง่าย จึงทำให้อายุการใช้งานน้อย จึงไม่นิยมนำแหวนเงินมาใช้เป็นแหวนแต่งงานมากนัก

ทองคำ

ทองคำ คือ วัตถุที่มีค่าในด้วยเอง มีความแข็งแรงทนทาน และเป็นรอยขีดข่วนได้ยาก จึงเป็นวัสดุที่นิยมนำมาใช้เป็นแหวนแต่งงาน

แพทตินัม

แร่ธาตุที่มีความแข็งมากกว่าทองคำ แต่มีข้อดีที่ปราศจากส่วนประกอบของนิกเกิ้ล ทำให้มีอาการระหว่างการสวมใส่ ซึ่งเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดีสำหรับคนที่ไม่ต้องการหรือไม่สามารถสวมแหวนที่ผลิตจากทองคำได้ แต่ก็มีราคาที่สูงกว่าแหวนที่หลอมจากทองด้วยเช่นกัน

 

STEP 3: กำหนดงบประมาณในการซื้อ

การกำหนดงบประมาณเป็นการระบุขอบเขตของการเลือกซื้อและสามารถจำกัดคุณสมบัติและลักษณะต่างๆ ของแหวนได้ด้วย ซึ่งในบางครั้งเราอาจจะตั้งงบประมาณไว้ในขั้นตอนแรก แล้วจึงมองหาแหวนที่ถูกใจในงบประมาณที่ได้ตั้งไว้ก็ได้เช่นกัน ซึ่งช่วงเรทราคาของแหวนแต่งงานมักขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ โดยเฉพาะวัสดุที่เลือก

 

 

STEP 4: การทดลองสัมผัสสินค้า คือ สิ่งสำคัญที่สุด

เพราะแหวนแต่งงานไม่ใช่เสื้อผ้าหรือมื้ออาหารที่เราสามารถปรับเปลี่ยนได้บ่อยๆ การทดลองและสัมผัสสินค้าด้วยตัวเองจึงป็นสิ่งที่สำคัญมากในการเลือกซื้อ ในปัจจุบันแหวนแต่งงานจึงจำเป็นที่จะต้องให้ความสำคัญกับการสวมใส่ที่สะดวกสบาย การได้ทดลองสินค้าจริงจะทำให้เรามั่นใจได้ว่าดีไชน์และแหวนเลือกที่เหมาะสมกับเราจริงๆ ซึ่งแน่นอนว่าทางเราขอแนะนำสินค้าที่ Love & Co. เนื่องจากมีการผลิตด้วยเทคโนโลยี CNC ทำให้สวมใส่ได้นุ่มสบายมากขึ้นจนสัมผัสได้

 

นอกจากนี้ คู่บ่าวสาวควรให้เวลากับการเลือกแหวนแต่งงาน เพื่อให้ได้แหวนที่จะเป็นตัวแทนของความรักและความทรงจำครั้งหนึ่งของชีวิต